meowwarattada.com

MEOWWARATTADA WEBBOARD

Please login or register.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ข่าว:

ผู้เขียน หัวข้อ: พี่เหมียวครับ!!! ผมสับสน  (อ่าน 2324 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

House

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 13
  • ดูรายละเอียด
พี่เหมียวครับ!!! ผมสับสน
« เมื่อ: พฤษภาคม 26, 2011, 13:35:13 PM »
พี่เหมียวครับ หลังจากที่เฮ้าส์พยายามที่จะทำตามที่พี่เหมียวและเพื่อนๆแนะนำ เรื่องราวในครั้งนั้นก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีครับ แต่เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมาคนที่ผมคบมาเกือบ 3 ปีก็บอกเลิกโดยให้เหตุผลว่าความู้สึกที่เค้ามีกับเรานั้นเปลื่ยนไปแล้ว ผมนั่งฟังให้เค้าพูดจนจบแล้ววางสายไป ในใจยังคงไม่เข้าใจ สับสนและเสียใจ ทำไมคนเราความรู้สึกมันเปลื่ยนง่ายขนาดนี้เลยหรือ ช่วงเวลาที่เรามีกันและกันไม่ได้ทำให้เขาจดจำอะไรได้บ้างเลยเหรอ ทุกวันนี้ผ่านมาสองอาทิตย์ จิตใจยังรู้สึกแย่มาก นั่งสมาธิแล้วมันไม่สงบเหมือนเดิม นอนไม่หลับ ทานข้าวไม่ลง จิตใจยังคงนึกถึงต่เรื่องในอดีตที่มันดีๆที่เราเคยทำด้วยกัน เจ็บปวดมากเลยครับพี่เหมียวแล้วที่ทำให้เจ็บมากไปกว่านั้นคือเขาขอร้อง ให้เราเป็นพี่น้องกันต่อไป พี่เหมียวครับผมจะทำอย่างไรดีถ้าวันหนึ่งคนที่ผมรักเค้าพาคนอื่นมายืนในจุดที่ผมเคยยืน ผมจะทำอย่างไรให้ใจกว้างพอที่จะรับมันได้ครับ เมื่อวานผมโทรไปบอกเค้าว่าผมจะไปอยู่ต่างประเทศอกับพี่สาวสักระยะ เค้าบอกว่าไม่อยากให้ไป ถ้าผมไปแล้วเค้าจะอยู่อย่างไร ผมสับสนครับพี่เหมียว บางคนบอกผมว่าเค้ากำลังมีคนอื่น แต่เค้ายืนยันว่าเค้าไม่ได้มีใครมันเป็นเรื่องของความรู้สึกเค้าเอง พี่เหมียวครับช่วยแนะนำผมทีครับว่าผมควรทำอย่างไรดี ผมอยากใจกว้างพอที่ยอมรับได้ในวันที่มีคนยืนในจุดที่ผมเคยอยู่และอยากเห็น คนที่เรารักมีความสุขมากที่สุดครับ
บันทึกการเข้า

meow

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5319
  • ดูรายละเอียด
  • เว็บไซต์
Re: พี่เหมียวครับ!!! ผมสับสน
« Reply #1 เมื่อ: พฤษภาคม 26, 2011, 23:11:54 PM »
น้อง House คะ ..เสียใจด้วยที่มีเรื่องเกิดให้ทุกข์ใจนะคะ วันนี้เราเสียใจ สับสน วันหน้าหันมามอง เราจะยิ้มได้แน่นอนนะคะ วันนี้อ่านแล้วในใจอาจจะบอกว่าไม่จริง แต่เชื่อพี่นะคะ วันหน้ายิ้มได้แน่ค่ะ ... ยิ้มด้วยความเข้าใจ ความตระหนักในธรรมชาติของคน ...

ความเห็นส่วนตัวพี่นะคะ อ่านแล้วอย่าเพิ่งเชื่อ ฟังหูไว้หูนะคะ เพราะ ความเห็นส่วนตัวจริงๆ ..

๑. นั่งสมาธิแล้วมันไม่สงบเหมือนเดิม ก็เพราะ วันนี้ เรามีเรื่องมากระแทกใจ วันนี้นี่แหละค่ะ ที่เราจะได้รู้ว่า เราจะต้องฝึกฝนอีกมากแค่ไหน เพราะ เหตุการณ์ปรกติ เราจะไม่รู้เลยค่ะ ว่าที่ฝึกมานั้น เราทำได้แค่ไหน ท่านอาจารย์โกเอ็นก้า พุดไว้ในธรรมะบรรยายว่า

It's easy enough to smile when life flows along like a sweet song, but a man worthwhile is a man with a smile when everything goes dead wrong. And, everything goes dead wrong so many times in our life.

มันเป็นบทกลอนที่ท่านอาจารย์เอามาเล่า ค่ะ บทกลอนนี้เก่าและหาชื่อผู้แต่งมิได้่ค่ะ

มันง่ายมากที่เราจะยิ้มเมื่อทุกๆอย่างในชีวิตเป็นไปตามที่เราหวัง
แต่คนที่เจ๋งคือคนที่ยิ้มได้ (จากใจจริง) เมื่อทุกๆอย่างในชีวิตผิดพลาดไปจากที่เราอยากให้เป็น

ดังนั้น เป็นธรรมดานะคะ ที่ House จะนั่งสมาธิไม่ได้ ใจมันไม่สงบ

๒. พี่คิดว่า เขามาบอกเลิก เพราะ เหตุผลที่เราไม่อาจจะรู้ความจริงได้หรอกนะคะ คนหมดรักกันด้วยเหตุผลต่างๆนาๆ เราอย่าไปหาเหตุผลเลยนะคะ ถามเขาๆอาจจะพูดจริงหรือไม่พูดจริงก้ได้น่ะค่ะ ฟังคนอื่นก็เป็นจริงก้ได้ ไม่จริงก็ได้

ความจริงคือ เขาบอกเลิกเรา นี่คือความจริงที่เราต้องยอมรับนะคะ จะทู้ซี้ไปก้เท่านั้น คนเวลาเปลี่ยนก้เปลี่ยนแบบนี้แหละค่ะ ไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย

๓. ออกไปใส่บาตร กลับมาสวดมนต์ นะคะ นั่งสมาธิไม่ได้ก็สวดมนตืแผ่เมตตาเอานะคะ น่าจะช่วยได้บ้าง

๔. การที่เราอยากจะไป ตปท ก็อาจจะช่วยได้นิดหน่อย แต่ยังไงเราก้หนีตัวเองและความทุกข์ที่กำลังเกิดไปไม่พ้นนะคะ ที่ว่าอาจจะช่วยก็เพราะ เราจะได้เปลี่ยนสิ่งแวดล้อม และ ห่างจากเขา หยุดการติดต่อสักพัก แต่ที่เขาไม่อยากให้ไปนี่ พี่ว่าไม่ถุก เพราะ บอกเลิกแล้วก้เลิกกัน ไม่ต้องมาออกความเห็นค่ะ ตัวใครตัวมันแล้วนะคะ

๕. มาถึงตรงนี้ พี่ว่า เขาเห็นแก่ตัวไปนิดหนึ่งค่ะ เขาเรียกว่า The Guilt Game คือ ตัวเขารู้สึกผิด ก็เลยพุดว่าเป็นพี่เป็นน้องกันนะ นี่เพราะ เขารู้สึกผิดนะคะ เรื่องไป ตปท เหมือนกัน มาให้เหตุผลว่า เราไปแล้วจะคุยกับใคร พูดแบบนี้ไม่ถุก เพราะ ตัวเองมาบอกเลิกเรา เราไปก็แล้วยังไง อยากจะไปคุยกับใครก็ไป ไม่ต้องทำมาเป็นพูดว่าเราไปแล้วจะคุยกับใคร

๖. ถ้าเขามีคนอื่นจริง เวลาไม่นานความจริงก็จะออกมาเองน่ะค่ะ ถึงตรงนั้นแล้วเราก็ต้องทำใจเผื่อไว้ด้วยนะคะ อย่าไปเสียใจอีกรอบ

๗. จะทำยังไงให้ใจกว้างพอ .. พี่ว่าตอนนี้เราควรจะ focus ว่าจะทำใจให้ปรกติยังไงเรื่องเลิกกันก่อนนะคะ พี่อยากแนะนำให้หยุดการติดต่อก่อนนะคะ สักพักนะ ให้เวลาตัวเองรักษาแผลก่อน ...

หาเวลาไปปฏิบัติวิปัสสนาดีไม๊คะ ไป course ๑๐ วันเลย จะได้ดีขึ้นค่ะ วันแรกๆอาจจะยากหน่อย แต่จะดีเองค่ะ

เมื่อเราทำใจได้แล้ว เราค่อยฝึกใจให้เมตตาเขานะคะ เมตตาถึงขั้นที่เราสามารถชอบคนรักใหม่ของเขาได้น่ะค่ะ

เหมือนที่พี่เอารูปอดีตแฟนมาดูตอนมีเรื่องแล้วพูดว่า i love you รักนี่ไม่ได้รักแบบแฟนนะคะ แต่หมายถึงรักเมตตามากกว่าค่ะ

พอทำได้แล้วก็เอารูปผู้หญิงมาดู แล้วก้บอกว่า i love you เหมือนกัน ใช้เวลา ๒ อาทิตย์ค่ะ ถึงจะทำได้ ...แต่ House อย่าลืมว่า พี่ปฏิบัติมามากมานานก่อนเกิดเรื่องนะคะ

เอาใจช่ววยนะคะ

ธรรมะรักษานะคะ 
บันทึกการเข้า
MEOWWARATTADA.COM - สมการความสุข

K9

 • Sr. Member
 • ****
 • กระทู้: 379
  • ดูรายละเอียด
Re: พี่เหมียวครับ!!! ผมสับสน
« Reply #2 เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2011, 10:33:42 AM »
หวัดดีฮ่ะ  อ่านเรื่องของคุณแล้ว ลองอ่านดูดีๆๆๆสิ ลองดูเหมือนว่าโอกาศมีอยู่ถ้าเป็นแบบที่คุณพูดจริง ผมว่าเขาก้อคงสับสนเหมือนกับคุณแหละ แค่อยากจะลองถามใจตัวเองว่าคบกันมา3ปีแล้วจะเลิกกันมันคงไม่ง่าย เพราะความผูกพันมันมีแน่นอน แต่เขาอาจจะลองดูว่าถ้าขาดคุณไปจะเป็นอย่างไร ลองแข็งดูสิ หรืองนิ่งๆๆๆไว้ รับรองเดี๋ยวเห็นอะไรเองแหละ เลิกติดต่อ  ถึงใจจะอยาก  ทำให้ได้แบบนี้สัก1 - 2 อาทิตย  หรือถ้าแข็งพอ1 เดือนไปเลย ถ้าเขาไม่โทรมาให้เขียนด่าผมได้เลย

อิอิอิ
บันทึกการเข้า

house_0924

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด
Re: พี่เหมียวครับ!!! ขอบคุณครับ
« Reply #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2016, 13:54:10 PM »
สวัสดีครับพี่เหมียว ยังจำผมได้มั้ย เฮ้าส์นะครับ

หายไปนานมากกก พี่เหมียวสบายดีนะครับ ผมยังเข้ามาแวะเวียนอ่านความเคลือนไหวในเพจบ้าง ทุกคำแนะนำผมเอามาปรับใช้ทุกอย่างครับ มองย้อนไปตอนนั้นยังจำความรู้สึกนั้นได้ดีครับ ขอบคุณที่พี่เหมียวและทุกคนคอยสอนคอยเตือนสติ ยอมรับครับว่ายากมากจริงๆที่จะผ่านจุดนั้นมาได้และยากยิ่งกว่าที่จะเรียนรู้เท่าทันความรู้สึกตัวเอง. ถึงตอนนี้ชีวิตมีความสุขมากครับ ธรรมะรักษาผมได้จริงๆ ผมมีสมาธิกับทุกเรื่องที่ทำ Focus กับมันเป็นเรื่องๆ พยายามอยู่กับปัจจุบันขณะ แบบที่พี่เหมืยวแนะนำ วันนี้ถึงแม้ผมประสบความสำเร็จในเรื่องหน้าที่การงานและชีวิตส่วนตัว แต่ไม่ลืมที่จะเตือนตัวเองตลอดเวลาเพื่อรับมือกับความทุกข์ที่อาจจะผ่านเข้ามาได้เสมอและนึกขอบคุณทุกครั้งครับที่วันนั้นได้เข้ามาคุยกับพี่เหมียว.

ขอบคุณมากๆนะครับพี่เหมียว ;D ;D ;D
บันทึกการเข้า

meow

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5319
  • ดูรายละเอียด
  • เว็บไซต์
Re: พี่เหมียวครับ!!! ผมสับสน
« Reply #4 เมื่อ: มีนาคม 16, 2017, 14:33:35 PM »
ขอบคุณมากๆนะคะ ที่มา update ให้พี่รู้ ว่ามีความสุขสงบในชีวิต ดีใจด้วยจริงๆค่ะ

ธรรมะ วิเศษ มากจริงๆ และ เราเองก็จะพร้อมมากขึ้น ทั้งขาขึ้นก็ระวัง ขาลงก็ระวัง ...

พี่เอาบุญมาฝากนะคะ ไปนั่งในคอร์ส 30 วันที่อินเดียมาค่ะ ...  :) :)
บันทึกการเข้า
MEOWWARATTADA.COM - สมการความสุข